ค้นหา
ภาษาไทย
สินค้าตามประเภท
  เมนู ปิด

  ซีพียู

  CPU คือ หน่วยประมวลผลกลางของคอมพิวเตอร์เปรียบเหมือนสมองที่คอยทำหน้าที่ในการตัดสินใจหรือคำนวณข้อมูลคำสั่งที่ได้รับมา เป็นหัวใจหลักในการประมวลผล CPU นั้นย่อมาจาก Central Processing Unit ทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลเชิงตรรกะ โดยมีกระบวนการพื้นฐานคือ 1.อ่านชุดคำสั่ง 2.ตีความชุดคำสั่ง 3.ประมวลผลชุดคำสั่ง 4.อ่านข้อมูลจากหน่วยความจำ 5.เขียนข้อมูล/ส่งผลการประมวล

  ปัจจุบัน CPU อยู่ในรูปแบบของ Socket มีรูปลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสทำด้วยเซรามิก ด้านบนกรอบของซีพียูจะบอกรายละเอียดสเปคของซีพียูตัวนั้นๆเมื่อประกอบกับเมนบอร์ดจะดูเหมือนอยู่ในตลับและต้องถูกครอบทับอีกทีด้วยพัดลมหรือชุดน้ำระบายความร้อน

  CPU มีตัวเลขสเปคบอกอยู่ 3 ค่าหลักๆคือ Core ,Thread ,Speed Clock

  • Core หัวใจหลักของตัวซีพียูเปรียบเหมือนสมองที่จะทำหน้าที่ประมวลผลคำสั่งต่างๆ แต่การเลือกซีพียูที่มี Core เยอะกว่าก็ไม่ถูกเสมอไปต้องดูสถาปัตยกรรมในคอร์ด้วยเช่นกันว่าเหมาะสมกับการทำงานหลายคอร์รึเปล่า
  • Thread เปรียบเหมือนการจำลองคอร์ของ CPU ให้เพิ่มขึ้น อย่างเช่น i3-10300 เป็นซีพียู 4 คอร์ ที่มี 8 เทรด หมายความว่าแม้ CPU จะมีสมอง 4 ก้อน แต่เหมือนจำลองให้มีถึง 8 ก้อนนั่นเอง
  • Clock Speed เปรียบเหมือนจังหวะในการทำงานที่ส่งผลต่อการประมวลผลข้อมูลซีพียู การทำงานของซีพียูจำเป็นต้องมีการระบุสัญญาณนาฬิกาเพื่อบอกให้ภายในหนึ่งวินาที CPU สามารถทำงานได้ไวเท่าใด

  การเลือกใช้งาน CPU

  • สำหรับการใช้งานทั่วไป CPU อย่าง Core i3 หรือ Ryzen 3 ก็เพียงพอต่อการใช้งานอย่างการทำงานเอกสาร พิมพ์งาน ท่องเว็บ ดูหนังและเล่นเกมเบาๆ
  • สำหรับการเล่นเกมควรเลือก CPU ที่มีจำนวน Core และ Thread เยอะเพราะเกมส่วนใหญ่ใช้การประมวลผลแบบ Multi-threading ทำให้ซีพียูที่มีคอร์และเทรดมากๆ สามารถเล่นเกมได้อย่างสมูทและลื่นไหล อีกทั้งยังสามารถสตรีมเกมได้ขณะเล่นด้วย CPU ที่แนะนำฝั่ง Intel ก็จะเป็นตระกูล Core i5 ขึ้นมาส่วนฝั่ง AMD ก็ควรเป็น Ryzen 5 ขึ้นไปด้วยเช่นกัน
   สำหรับการใช้งานขั้นสูง อย่างการตัดต่อวีดีโอเรนเดอร์ภาพหรือการทำกราฟฟิคจำเป็นต้องพึ่งความเร็วในการประมวลผลของซีพียูเป็นหลัก จึงควรเลือก CPU ตัวท็อปอย่าง Ryzen7 Ryzen9 หรือ Intel Core i7 และ Core i9 ที่มีจำนวนคอร์และเทรดจำนวนมากเหมาะสำหรับการเรนเดอร์งาน

  โปรแกรมเช็คและทดสอบ CPU

  หากคุณประกอบคอมมาแล้วและอยากรู้ขีดจำกัดการทำงานของซีพียูบนคอมพิวเตอร์ตนเองเราจะมาแนะนำโปรแกรมสำหรับทำการทดสอบให้ได้แก่ CineBench เป็นโปรแกรมที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมที่สุดโปรแกรมหนึ่ง โดยจะทำหน้าที่ประมวลผลการทำงานของ CPU ออกมาเป็นคะแนนซึ่งสามารถเอาไปเปรียบเทียบกับ CPU ตัวอื่นๆ อีกหนึ่งโปรแกรมที่แนะนำสำหรับนำมาเช็ครุ่นและสเปคซีพียูคือ CPU-Z โปรแกรมที่จะทำให้เรารู้ว่าคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คของเราใช้ CPU อะไร Gen ไหนมีกี่คอร์กี่เทรด
   

  แสดงผลแบบ Grid List
  ค้นหาจาก
  แสดงผล รายการ ต่อหน้า
  Picture of AMD Ryzen 5 5600X CPU (ซีพียู) 3.7GHz 8C | 16T

  AMD Ryzen 5 5600X CPU (ซีพียู) 3.7GHz 8C | 16T

  โปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 5000 Series เป็นขุมพลังของเกมที่ต้องการรุ่นต่อไปโดยมอบประสบการณ์ที่น่าประทับใจและมีอำนาจเหนือกว่างานมัลติเธรดใดๆ เช่น การเรนเดอร์ 3 มิติและวิดีโอ 2 และการรวบรวมซอฟต์แวร์
  ฿10,800.00 รวมภาษี
  Picture of AMD Ryzen 7 5800X CPU (ซีพียู) 3.8 GHZ 8C | 16T

  AMD Ryzen 7 5800X CPU (ซีพียู) 3.8 GHZ 8C | 16T

  โปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 5000 Series เป็นขุมพลังของเกมที่ต้องการรุ่นต่อไปโดยมอบประสบการณ์ที่น่าประทับใจและมีอำนาจเหนือกว่างานมัลติเธรดใดๆ เช่น การเรนเดอร์ 3 มิติและวิดีโอ 2 และการรวบรวมซอฟต์แวร์
  ฿16,200.00 รวมภาษี
  ฟิลเตอร์ Close
  Min: ฿10,800.00 Max: ฿16,200.00
  ฿10800 ฿16200