ค้นหา
ภาษาไทย
สินค้าตามประเภท
  เมนู ปิด

  เครื่องสำรองไฟตามอุตสาหกรรม

  การเลือกเครื่องสำรองไฟ UPS

  ควรเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟ UPS ที่ตรงตามความต้องการในการใช้งานของคุณมากที่สุด ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ เครื่องสำรองไฟ UPS จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อเพื่อที่จะได้เครื่องสำรองไฟ UPSที่เหมาสมแก่การใช้งานของเรามากที่สุด

  เครื่องสำรองไฟ UPS มีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ Standby UPS (Off-Line), Line Interactive UPS และ True On-Line UPS ซึ่งแต่ละชนิดจะมีลักษณะการทำงานแตกต่างกัน ดังนี้

  • Standby UPS (Off-Line) : เป็นเครื่องสำรองไฟชนิดที่มีราคาประหยัดมากที่สุด ส่วนตัวเครื่องมีขนาดเล็กและรูปทรงค่อนข้างธรรมดา ภายในประกอบด้วยแผงวงจรเพียงไม่กี่อย่าง ทำให้มีประสิทธิภาพในการสำรองไฟและป้องกันอุบัติเหตุจากไฟฟ้าได้ค่อนข้างต่ำ ในปัจจุบันจึงแทบจะไม่เห็นเครื่องสำรองไฟชนิดนี้
  • Line Interactive UPS : เครื่องสำรองไฟชนิดนี้ได้รับความนิยมมากที่สุด และใช้ได้ดีกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลากหลายชนิด ที่สำคัญคือ มีราคาไม่สูงมากและมีให้เลือกซื้อหลายระดับ ซึ่งการทำงานโดยรวมจะมีความคล้ายคลึงกับ Standby UPS แต่สิ่งที่ทำให้เครื่องสำรองไฟชนิดนี้มีประสิทธิภาพมากกว่าก็คือ Stabilizer หรืออุปกรณ์ปรับแรงดันไฟฟ้าให้มีความเสถียรอัตโนมัติ เพื่อไม่ให้อุปกรณ์ที่นำมาใช้งานร่วมด้วยเกิดความเสียหาย
  • True Online UPS (Double Conversion) : เป็นเครื่องสำรองไฟที่มีประสิทธิภาพในการสำรองไฟและป้องกันอุบัติเหตุจากไฟฟ้าได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เนื่องจากกระแสไฟฟ้าจะถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่ของเครื่องสำรองไฟ หลังจากนั้นกระแสไฟฟ้าจะถูกแปลงให้มีความบริสุทธิ์และเสถียร ก่อนจะส่งต่อไปยังอุปกรณ์ที่นำมาใช้งานร่วมด้วย