RSS

บทความ

คุณภาพของพลังงานไฟฟ้า มีบทบาทสําคัญในชีวิตประจําวัน อย่างไรบ้าง - ความคิดเห็น (0)
คุณภาพของพลังงานไฟฟ้า มีบทบาทสําคัญในชีวิตประจําวัน อย่างไรบ้าง
ปัญหาทางไฟฟ้า คุณภาพของพลังงานไฟฟ้า มีบทบาทสําคัญในชีวิตประจําวันมากขึ้นทุกที่ทั้งในด้านการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมและคุณภาพชีวิต เนื่องจากปัจจุบันเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ถูกนํามาใช้กันอย่างแพร่หลายด้วยบทบาทที่สำคัญยิ่งขึ้นทุกวันในทุกกลุ่มธุรกิจในขณะที่เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยส่วนใหญ่จะมีความไวต่อความผิดปกติของกระแสไฟฟ้าที่ได้รับสูงมาก ดังนั้นสิ่งที่มักจะเกิดขึ้นอยู่เสมอๆและยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ก็คือผลกระทบต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากปัญหาทางไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชํารุด เสียหาย หรือการสูญเสียข้อมูล รวมถึงการสูญเสียเวลา ตลอดจนโอกาสทางธุรกิจ จากตัวอย่างที่กล่าวมาจะเห็นได้ชัดว่าผลกระทบที่เกิดจากปัญหาทางไฟฟ้านี้ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ธุรกิจได้อย่างมากมาย
สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้นในการเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟ - ความคิดเห็น (0)
สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้นในการเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟ

1. พิจารณาความสำคัญของอุปกรณ์โหลดที่ท่านจะนำ UPS ไปใช้ในการป้องกัน?

  • อุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความสำคัญมาก เช่น เครื่องมือวัด, เครื่องมือแพทย์, Computer Server ขนาดใหญ่, ระบบสำรองไฟสำหรับเครื่องจักรอุตสาหกรรม เป็นต้น ควรเลือกใช้ UPS ชนิด True on line UPS
  • อุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความสำคัญไม่มาก เช่น คอมพิวเตอร์ท...
ค่า VA และ watts ใน UPS แตกต่างกันอย่างไร? - ความคิดเห็น (0)
ค่า VA และ watts ใน UPS แตกต่างกันอย่างไร?

การทำความเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่าง watts กับ VA นั้นเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ อย่างไรก็ตามเราต้องพิจารณาก่อนในเบื้องต้นเกี่ยวกับศัพท์ในด้านพลังงานไฟฟ้า

กำลังไฟฟ้าจริง (วัดเป็นหน่วย watts) คือส่วนหนึ่งของกำลังไฟฟ้าที่ส่งผลให้เกิดการใช้ไฟฟ้า พลังงานไฟฟ้าที่ถูกใช้นั้นมีความสัมพันธ์กับความต้านทานไฟฟ้าใน...

สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้นในการเลือกซื้อโปรเจคเตอร์ - ความคิดเห็น (0)
สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้นในการเลือกซื้อโปรเจคเตอร์

นอกจากจะเลือกโปรเจคเตอร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานหลักๆแล้ว คุณภาพของเครื่อง สี และวัสดุ ก็มีผลแต่นั้นเราสามารถเช็คได้จากภายนอกจากความชอบในตัวเครื่องนั้นๆ 
มีทริคควรทราบเล็กๆน้อยๆในการเช็คสเปคเครื่องโปรเจคเตอร์ที่เราต้องการทราบความหมายง่ายๆไม่กี่ข้อ ก็ทำให้คุณเลือกโปรเจคเตอร์ที่เหมาะกับการใช้งานโดยไม่ทำใ...

ความละเอียด Resolution และ อัตราสัดส่วนภาพคืออะไร? - ความคิดเห็น (0)
ความละเอียด Resolution และ อัตราสัดส่วนภาพคืออะไร?

Resolution คือ ความละเอียดของภาพ โดยจะเป็นตัวเลขสองจำนวนคูณกัน โดยเป็นจำนวน Pixel ต่อขนาดของจอ โดยจำนวนแรกจะเป็น ขนาดของ แนวกว้างของภาพที่ฉายและ เลขจำนวนหลังเป็น ขนาดแนวสูงของภาพที่ฉาย


อัตราส่วนของภาพ (Aspect Ratio) คือ อัตราส่วนระหว่างแนวกว้างของภาพต่อแนวสูงของภาพ

เรามักจะพบความละเอียดของโปรเจ...

จัดอันดับ 10 สุดยอด Wi-Fi Router ประจำปี 2019 - ความคิดเห็น (0)
จัดอันดับ 10 สุดยอด Wi-Fi Router ประจำปี 2019

เราท์เตอร์ที่มีในตลาดแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มได้แก่ แบบที่มีโมเดมบิวท์อินในตัว กับแบบที่ต้องใช้โมเด็มแยกต่างหาก ซึ่งในสหราชอาณาจักรนั้น คนส่วนใหญ่จะใช้แบบแรกกันเนื่องจากอินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือแบบ ADSL (และ VDSL) ที่ต้องใช้โมเด็มแปลงสัญญาณ

ขณะที่แบบที่สองมักใช้กับเน็ตแบบเคเบิล อย่...

กล้องวงจรปิดสัญญาณ อนาล็อก กับ ดิจิตอล แตกต่างกันอย่างไร? - ความคิดเห็น (0)
กล้องวงจรปิดสัญญาณ อนาล็อก กับ ดิจิตอล แตกต่างกันอย่างไร?

ความเป็นมาของกล้องวงจรปิด

     กล้องวงจรปิด หรือที่เรียกสั้นๆว่า CCTV ซึ่งย่อมาจาก closed circuit television หรือจะเรียกแบบเป็นทางการหน่อยก็จะใช้เรียกว่า "ระบบโทรทัศน์วงจรปิด" นั่นเอง ระบบกล้องวงจรปิดถูกพัฒนาให้เป็นอุปกรณ์เฝ้าระวังและเพิ่มศักยภาพในการรักษาความปลอดภัยให้แก่ ธนาคาร สถานที่ราชการ และบ...

10 ขั้นตอนเลือกซื้อเมนบอร์ดให้ปัง ต้องดูอะไรบ้าง?? - ความคิดเห็น (1)
10 ขั้นตอนเลือกซื้อเมนบอร์ดให้ปัง ต้องดูอะไรบ้าง??

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมอยากทำมานาน และมีคนถามเข้ามาบ่อยมาก ถึงวิธีการในการเลือกเมนบอร์ด เอาล่ะ วันนี้ผมจะขอนำเสนอวิธีการเลือกเมนบอร์ด ให้เพื่อน ๆ เข้าใจในสเปคพื้นฐานที่ต้องรู้ จะได้ซื้อกันได้อย่างสบายใจ

1. หันมองที่ซีพียู แล้วมาดูชิปเซต

ชิปเซต (Chipset) และซ็อกเกต (Socket) เป็นเรื่องสำคัญที่เร...

ระบบสารสนเทศในบริษัทยุคภัยไซเบอร์ - ความคิดเห็น (0)
ระบบสารสนเทศในบริษัทยุคภัยไซเบอร์

ระบบสารสนเทศพื้นฐานภายในบริษัท
     1.ระบบเครือข่ายภายในบริษัท
        ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ หรือระบบเน็ตเวิร์ก คือกลุ่มของคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ถูกนำมาเชื่อมต่อกันเพื่อให้ผู้ใช้ในเครือข่ายสามารถติดต่อสื่อสาร แลกเปลี่ยนข้อมูล และใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในเครือข่ายร่วมกันได้


     2.ระบบรักษาความ...

มาทำความรู้จัก กับสายแลน UTP Cat.5 และ Cat.6 กันเถอะ - ความคิดเห็น (0)
มีหลายคนเคยสงสัยว่าสายแลน (LAN) หรือสายสัญญาณระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ที่ส่งสัญญาณระหว่างคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง ไป ยังอีกเครื่องหนึ่งนั้น เราจะมีวิธีการเลือกซื้อ หรือ เลือกใช้สายสัญญาณประเภทนี้กันอย่างไร ให้เหมาะสม กับการใช้งาน ที่ถูกต้องและประหยัดค่าใช้จ่าย